Thuanhuupro

QUẢN Lý : LƯƠNG THUẬN HỮU
 
Trang ChínhTrang Chính  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Thành viênThành viên  NhómNhóm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  

Share | 
 

 20 dieu khong biet ve win xp

Go down 
Tác giảThông điệp
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 602
Join date : 24/09/2008
Age : 30
Đến từ : Tiên Hiệp - Tiên Phước - Quang Nam

Bài gửiTiêu đề: 20 dieu khong biet ve win xp   Wed Oct 01, 2008 9:47 pm


20.điều bạn không biết về Windows XP (Phần I)
Người viết Admin | 10:42 | Thủ Thuật Windows | 1 Nhận xét »

Bạn đã dùng Windows XP bao lâu rồi? Có thể bạn đã thành thạo thao tác và chức năng của Windows Xp. Bây giờ, các bạn thử khám phá những điều bí mật mà Microsoft chưa bao giờ tiết lộ nhéSmile.
1. Bạn muốn biết máy tính của bạn hoạt động trong thời gian bao lâu? Ở đây, thời gian hoạt động chính là thời gian từ khi bạn khởi động máy cho đến thời điểm hiện tại. Cách thực hiện như sau: Từ Start -> Chọn Run và gõ: cmd khi Command Prompt xuất hiện, tại dấu nhắc bạn gõ: systeminfo. Lúc này hệ thống sẽ tải toàn bộ thông tin của hệ thống và hiển thị cho bạn xem, bao gồm thông tin về thời gian hoạt động của máy tính bạn. Nếu bạn muốn lưu những thông tin này ra tệp bạn hãy gõ: systeminfo > my_sys_info.txt. Lệnh này sẽ tạo ra một file có tên là my_sys_info.txt và bạn có thể mở và xem nó bằng công cụ Notepad hoặc Wordpad. (Lệnh này chỉ sử dụng được ở Windows XP phiên bản Professional Edition). Điều này giúp mọi người có thể trả lời câu hỏi Hạt mưa rơi trong bao lâu!?Very Happy.


2. Bạn có thể xóa một hoặc nhiều file một cách trực tiếp, không cần xóa tạm vào sọt rác. Cách thực hiện như sau: Từ Start -> Chọn Run và gõ: gpedit.msc - gp là Group Policy - tạm dịch là nhóm chính sách; và hãy chọn nhóm chính sách thứ 2: User Configuration -> Administrative Templates -> Windows Components -> Windows Explorer và tìm item Do not move deleted files to the Recycle Bin. Chọn nó và chọn Properties; sau đó chọn Enable và nhấn Ok; Hãy thận trọng vì điều này có thể làm cho hệ thống của bạn thay đổi một số tham số; Nếu bạn thích phá thì hãy thử những GP còn lại nhưng phải chắc chắn là bạn hiểu những GP đó (Lệnh này chỉ sử dụng được ở Windows XP phiên bản Professional Edition). Điều này giúp mọi người có thể trả lời câu hỏi: Vì sao tháng nào bạn cũng phải trả tiền thu gom rác!Very Happy.


3. Bạn có thể khóa máy tính của bạn với 2 cú click chuột. Cách thực hiện như sau: Tạo một Shortcut trên Desktop của bạn bằng cách dùng chuột phải lên hình nền Desktop, chọn New và tiếp tục chọn Shortcut; chờ cho màn hình Create Shortcut xuất hiện và bạn gõ vào ô trên màn hình nội dung như sau rundll32.exe user32.dll,LockWorkStation. Tiếp theo chọn một tên ShortCut mà bạn ưa thích. Vậy là xong -- hãy nhấn 2 cái vào shortcut mà bạn vừa tạo và máy tính của bạn sẽ được khóa lại. Và nếu bạn thấy cách này quá khó bạn có thể dùng phím tắt: Phím Windows + L sẽ làm điều tương tự cho bạn.


4. XP ẩn một vài phần mềm hệ thống và bạn không muốn xài những phần mềm này, ví dụ như: Windows Messenger, nhưng bạn không thể làm cho mọi thứ biến mất. Vậy bạn hãy sử dụng Notepad để sửa file text có tên và nằm ở thư mục /windows/inf/sysoc.inf, tìm từ ’hide’ và xóa nó. Bạn cũng có thể dùng Add or Remove Programs ở Control Panel, chọn Add/Remove Windows Components và bỏ chọn những mục không cần thiết đối với bạn.


5. Với XP - Microsoft đã thêm một số câu lệnh mới - những câu lệnh này tương đối thú vị. Những câu lệnh này bao gồm eventcreate và eventtriggers để khởi tạo và theo dõi những sự kiện của hệ thống, lệnh typeperf cho phép người sử dụng theo dõi sự thực thi các hệ thống con khác nhau, và lệnh schtasks cho phép điều khiển những tác vụ được lập lịch. Để xem chi tiết hơn về những lệnh trên bạn có thể sử dụng tên của lệnh thêm phần /? hệ thống sẽ cho bạn thông tin nhiều hơn về lệnh này -- ví dụ: C:\>eventcreate /?.


6. XP đã hỗ trợ IP version 6 -- thế hệ tiếp theo của IP. Đáng tiếc là IPV6 này quá mới, các nhà cung cấp dịch vụ internet chưa sử dụng thế hệ này, vì thế bạn chỉ có thể thử nghiệp nó với mạng LAN của bạn. Đầu tiên hãy gõ ipv6 install vào Run... và tiếp theo bạn nhập ipv6 /? để xem những tùy chọn khác của câu lệnh này. Nếu bạn không biết IPv6 là gì, đừng lo lắng và chán vì nó sẽ không ảnh hưởng gì đến máy tính hoặc hệ thống của bạn.


7. Bạn có thể End Process những Process bị lỗi bằng cách sử dụng lệnh taskkill /pid - trong đó PID được bạn nhìn thấy khi bạn dùng lệnh TaskList hoặc bạn có thể dùng tskill với số process. Lệnh TaskList cũng thông báo cho bạn biết hệ thống đã sử dụng bao nhiêu tài nguyên trên hệ thống của bạn.


8. XP sẽ xem nội dung của file Zip tương tự như thư mục, điều này quả thật tuyệt nếu bạn có một máy tính với cấu hình cực mạnh. Vì nếu máy tính bạn không đủ mạnh, thì việc xem như tương tự này thực sự là điều tệ hại với bạn. Vậy bạn có thể làm gì đây nếu bạn không có một máy tính đủ mạnh? Hãy làm cho cách hiểu của XP về file zip khác đi bằng cách sử dụng lệnh regsvr32 /u zipfldr.dll. Nếu sau này bạn muốn thay đổi điều này - nghĩa là bạn có 1 máy tính đủ mạnh thì bạn có thể phục hồi lại cách hiểu của XP như sau: regsvr32 zipfldr.dll.


9. XP thêm ClearType -- Kỹ thuật tạo font của hệ thống rõ hơn, giúp người sử dụng dễ sử dụng máy tính hơn. Nhưng điều này không được enable mặc định. Để enable ClearType, chọn 1 nơi trống trên desktop và click chuột phải chọn Properties -> Appearance -> Effects và chọn ClearType từ drop-down menu thứ 2 để enable kỹ thuật này lên. Điều này sẽ dễ dàng nhận thấy khi bạn đang sử dụng một Laptop. Nếu bạn muốn dùng ClearType trên màn hình login, hãy thiết lập registry như sau HKEY_USERS/.DEFAULT/Control Panel/Desktop/FontSmoothingType thành 2.


10. Bạn có thể thực thi một chương trình với một người dùng khác mà không cần logout và login trở lại. Click phải lên icon của chương trình cần chạy và chọn Run As... và nhấn Enter -- sau đó nhập username và password mà bạn muốn dùng. Trò lừa gạt hệ điều hành này sẽ như một trợ thủ đắt lực nếu bạn cần quyền của Administrator để cài một chương trình mà nó yêu cầu admin mới có thể tiến hành. Chú ý rằng bạn cũng có thể rất thú vị khi thực hiện điều này nhưng có một khuyến cáo là nếu bạn chạy nhiều chương trình ở cùng một thời điểm với nhiều người dùng khác nhau thì có thể bạn sẽ có những bất ngờ mà không được báo trước. Very Happy

11. Đối với máy tính ở cơ quan, bạn cần đặt mật khẩu để bảo vệ những dữ liệu cá nhân của mình. Nhưng ở nhà thì điều này có vẻ như không cần thiết, với hệ điều WinXP bạn có thể khởi động máy mà không cần nhập tên người dùng và mật khẩu sử dụng. Chọn Run... từ start menu và gõ lệnh ’control userpasswords2’, một hộp thoại sẽ xuất hiện, trên tab Users, bỏ chọn Users Must Enter A User Name And Password To Use This Computer và nhấn OK. Một hộp thoại khác xuất hiện Automatically Log On; bạn hãy nhập user name và password bạn muốn dùng.

12. Internet Explorer (IE) 6 sẽ tự động xóa những file tạm, nhưng chỉ khi bạn thiết lập chế độ cho nó. Khởi động IE chọn menu Tool và chọn Internet Options... và chọn Advanced, kéo thanh cuộn xuống mục Security và check vào mục: Empty Temporary Internet Files folder when browser is closed.

13. Để tăng tốc độ khi menu khi hiển thị bạn có thể thay đổi tham số từ registry. Đổi HKEY_CURRENT_USER/Control Panel/Desktop/MenuShowDelay từ 400 đến 1 số nhỏ hơn. Tôi thường dùng số 0.

14. Bạn có thể thay đổi tên file hàng loạt trên Windows Explorer. Bằng cách chọn những file cần đổi tên, sau đó click chuột phải lên những file được chọn và chọn rename từ menu. Bạn chỉ cần đổi tên một file thì tất cả những file được chọn sẽ thay đổi theo tên của file được bạn đổi. Hệ thống sẽ tự đánh chỉ mục từ 1 đến số file được bạn chọn.

15. Windows Media Player sẽ hiển thị ảnh khi đang play bài hát nào đó – nếu nó tìm thấy ảnh này trên Internet khi bạn chép những bài hát từ CD. Nếu nó không tìm thấy thì bạn có thể copy những file ảnh này vào cùng thư mục chứa những bài hát đang play thì Windows Media Player sẽ hiển thị nó.

16. Để hiển thị System Properties bạn có thể mở nhanh chóng bằng cách dùng phím nóng Cửa sổ + Break; Để hiển thị màn hình desktop bạn dùng phím Cửa sổ + D; Để di chuyển giữa những cửa sổ đang được mở bạn có thể dùng phìm Cửa sổ + Tab hoặc dùng phím Alt + Tab.

17. Nhiều máy tính thường hay xuất hiện những lỗi lạ, khi lỗi xuất hiện bạn có thể copy nó bằng cách nhấn Ctrl + C và dán nội dung lỗi này vào file text (Notepad); Hoặc bạn có thể chụp ảnh những lỗi này bằng cách nhấn tổ hợp phím Alt+PrintScreen.

18. Bạn có thể mã hóa những thư mục cá nhân trên máy tính của bạn bằng cách clikc phải lên thư mục cần mã hóa và chọn ’Properties’. Click tab ’Advanced’ trong ’Attributes’ của ’General’ tab. Check mục ’Encrypt Contents To Secure Data’ và click OK 2 lần. Bạn sẽ không thấy sự khác biệt. Nhưng nếu có một người dùng khác sử dụng máy này thì thư mục mà bạn mã hóa sẽ được bảo vệ. Bạn sẽ không thể truy cập với account mà bạn sử dụng mã hóa thì bạn sẽ mất dữ liệu này.

19. Mở Registry Start – Run – gõ regedit và tìm tới khóa: HKEY_LOCAL_MACHINE’SOFTWARE’Microsoft
’Windows’CurrentVersion’Explorer’RemoteComputer’NameSpace. Chọn nhánh {D6277990-4C6A-11CF-8D87-00AA0060F5BF} và xóa nó đi. Tuy nhiên, trước khi xóa nhánh này bạn nên sao lưu lại phòng trường hợp hệ thống có vấn đề. Để làm việc này, bạn nhấn chuột phải vào nhánh cần sao lưu, và chọn Copy Key Name rồi lưu vào một file văn bản.

Khóa trên đòi hỏi XP phải tìm kiếm tất cả các chương trình làm việc theo lịch (Scheduled Tasks). Điều này khiến cho tốc độ duyệt của XP bị chậm lại. Mặc dù thủ thuật trên nhằm tăng tốc độ duyệt cho các hệ thống chạy Win2000 và XP trong mạng LAN, nhưng nó cũng cải thiện tốc độ duyệt một các bất ngờ cho Windows ngay trên máy trạm. Thay đổi này có tác dụng tức thì và chúng ta có thể cảm nhận được sự cải thiện tốc độ ngay lập tức.

20. Nếu bạn không hiểu bản chất một thuật ngữ chuyên ngành nào đó, và bạn không tìm thấy hoặc không thỏa mãn với giải thích của các từ điển khác, thì từ điển thuật ngữ của XP (Windows Glossary) có thể làm bạn hài lòng.

Để sử dụng từ điển, bạn chọn Start – Help and Support – nhấn vào bất kỳ một chủ đề nào dưới Pick A Help Topic – Windows Glossary - gõ thuật ngữ cần được giải thích vào hộp Search. Bạn cũng có thể chọn Start – Help and Support – gõ thuật ngữ cần được giải thích vào hộp Search và XP sẽ liệt kê một số thành phần liên quan tới thuật ngữ đó, bao gồm cả từ điển (Glossary). Và tất nhiên, bạn phải thật siêu về English! (Nghe nói trong năm 2005 này bác Bill Gates sẽ xuất xưởng bản Việt hóa XP chính thức, hay quá! Tiện mời bà con vào đây để tìm hiểu vấn đề này nhé: www.microsoft.com/vietnam - tiếng Việt hẳn hoi đấy).

_________________
hi hi he
Tac gia:thuanhuupro

CHUC CAC BAN VUI VE
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://thuanhuupro.forumvi.com
 
20 dieu khong biet ve win xp
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Thuanhuupro :: THỦ THUẬT HAY-
Chuyển đến